Giáo dục – Cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam

Với tâm niệm cầu quốc thái, dân an, gia đình yên vui hạnh phúc, trong chuyến đi đầu năm đoàn hành hương đã làm lễ thượng cờ tổ quốc dâng hương lễ phật tại Phật Chỉ – Mẫu Sơn. Cờ hòa bình Việt Mỹ cũng được dựng tại đây để thể hiện tinh thần yêu thương và mong muốn bảo vệ hòa bình của nhân dân Việt Nam để cùng xây dựng một xã hội an lạc. Như được sự chỉ dẫn của Phật, những hoạt động được tham gia năm 2018 giúp chúng tôi trở lại với những ký ức về cuộc cách mạng của dân tộc Việt Nam trong suốt thế kỷ 20.

Ảnh 1: Lễ thượng cờ tổ quốc trên đỉnh Phật Chỉ - Mẫu Sơn

Ảnh 1: Lễ thượng cờ tổ quốc trên đỉnh Phật Chỉ – Mẫu Sơn

Từ Hội thảo khoa học về muối được tổ chức trang trọng tại Phủ Bà chúa muối ở Diêm Điền – Thái Bình trong mùa lễ hội với sự tham gia của nhân dân địa phương và nhiều nhà khoa học cũng như những doanh nhân của nhiều lĩnh vực khác nhau. Hội thảo đã giúp chúng tôi thêm nhiều hiểu biết về lịch sử, ý nghĩa và giá trị to lớn của hạt muối nơi đây. Và quan trọng nhất là ý nghĩa về an ninh lương thực của hạt gạo, hạt muối Thái Bình và giúp tôi hiểu về những đóng góp của nhân dân trong cuộc kháng chiến trường kỳ:

Thái Bình là đất ăn chơi
Tay bị tay gậy khắp nơi tung hoành

Trước đây câu thơ này làm nhiều người nhầm hiểu rằng những người Thái Bình phải đi làm thuê cuốc mướn hay ăn mày do nghèo đói. Nhưng câu chuyện lại hoàn toàn ngược với những gì mọi người đã nghĩ, họ thật giàu có. Bị gậy ở đây chính là hành trang của người dân nơi đây để đem được gạo và muối tiếp viện cho tiền phương trong điều kiện bị kiểm soát gắt gao của thực dân Pháp. Sự đóng góp kiên trì của nhân dân là một phần quan trọng cho thành công của cuộc cách mạng. Hội thảo này đã tôn vinh những đóng góp của người dân nơi đây, giúp họ quyết tâm hơn trong việc bảo vệ cũng như phát triển khu di sản và nghề truyền thống hơn 700 năm này. Tuy nhiên, còn nhiều trăn trở khi chúng tôi vẫn chưa thể giúp họ tạo ra những hạt muối thành phẩm có giá trị cao để họ có cuộc sống sung túc hơn. Vì nếu so sánh về giá với những sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương trên thế giới, nó xứng đáng với giá cao gấp nghìn lần hiện nay.

Tiếp theo, chúng tôi được dẫn dắt đến với Khu tưởng niệm Các anh hùng liệt sĩ và đền thờ Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại vị trí sát quốc lộ 1A, phía bắc cầu Mỹ Chánh, bên bờ sông Ô Lâu, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Toàn bộ công trình đã được Ban liên lạc bạn chiến đấu Quảng Trị 1972 khởi công xây dựng từ năm 2013 và hoàn thiện đến này nhờ kinh phí đóng góp của những người dân tại Hà Nội. Lễ khánh thành Đền thờ Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trang trọng và ấm cúng vào ngày 19-12-2018, đúng kỷ niệm 72 năm ngày toàn quốc kháng chiến. Chị Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia buổi lễ và đại diện cho gia đình trồng cây bồ đề lưu niệm. Một số Bát chính đạo theo mô hình chùa Trấn Quốc đã được xây quanh các gốc cây của Khu tưởng niệm. Đền thờ là công trình lớn cuối cùng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Khu tưởng niệm. Từ nay, những người lính Mặt trận giải phóng dân tộc Việt Nam thống nhất đã được sự dẫn dắt bởi Lãnh tụ cuộc cách mạng của dân tộc và được chỉ huy bởi vị Tổng tư lệnh kính yêu của họ.

Toàn cảnh khu tưởng niệm

Ảnh 2: Toàn cảnh Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ,
Nhà thờ Lãnh tụ Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lễ Khánh thành đền thờ

Ảnh 3: Lễ Khánh thành Đền thờ

Bên kia sông Ô Lâu là khu mộ của thầy Lê Văn Miến, người thầy của Lãnh tụ Hồ Chí Minh, người đã giúp Nguyễn Tất Thành ý tưởng lên tàu sang Pháp vào năm 1911. Ông là người đã được học tập ở trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris tại Pháp từ năm 14 tuổi và sau đó được cử làm Đốc học Nghệ An. Như sự chỉ dẫn của các đấng tối cao, chúng tôi dần hình dung ra cội nguồn của cuộc cách mạng tại Việt Nam đã xuất phát từ những người thầy như thế nào. Và đó chính là ý nghĩa sâu xa của cuộc cách mạng dân tộc trong suốt thế kỷ 20.

Chữ quốc ngữ đã được các giáo sĩ Phương Tây tạo ra từ giữa thế kỷ 17 nhưng đến hết thế kỷ 19 nó cũng chỉ để họ học tiếng Việt phục vụ cho việc truyền giáo. Đến đầu thế kỷ 20, phong trào Duy Tân và Đông Kinh Nghĩa Thục các trường học dạy chữ quốc ngữ mới bắt đầu được mở ra để phổ biến cho nhân dân. Tuy các phong trào thất bại nhưng việc dạy chữ quốc ngữ vẫn được duy trì sau đó đã giúp người Việt có được chữ viết riêng sau hàng nghìn năm bắc thuộc.

Sách i tờ Pháp không cho học,
Liệu cô mình đã đọc được chưa?

Từ chủ trương “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh” của Phan Chu Trinh đã được Lãnh tụ Hồ Chí Minh chuyển thành “Diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm” trong phong trào thi đua ái quốc được phát động năm 1948 với phong trào “Bình dân học vụ” và “Hũ gạo kháng chiến” đã giúp chữ quốc ngữ được phổ biến sâu rộng như ngày nay. Từ năm 1945 có hơn 95% người mù chữ thì đến năm 2010 có 97,3% người biết đọc, biết viết. Đây là thành quả không thể phủ nhận của cuộc cách mạng giáo dục của dân tộc, cuộc cách mạng được khởi xướng bởi những người thầy.

“Diệt giặc đói” là ưu tiên số 1 thì cơ bản chúng ta đã hoàn thành vì việc sản xuất gạo muối không những đủ ăn mà còn có thể xuất khẩu. “Diệt giặc dốt” chúng ta đã làm được chưa? Hơn 60 năm tỷ lệ người biết đọc, biết viết tăng hơn 90% là một sự nỗ lực đáng tự hào của cuộc cách mạng nhưng giáo dục vẫn còn nhiều vấn đề bất cập chưa được giải quyết, người học khi tốt nghiệp ở nhà trường vẫn chưa đủ năng lực để làm việc theo đúng ngành nghề mà họ được đào tạo. Như vậy, biết đọc, biết viết mới chỉ là ĐIỀU KIỆN CẦN nhưng chưa ĐỦ. Nếu chúng ta xây dựng được hệ thống giáo dục chất lượng cao để mọi người đều có thể học tập, phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu phát triển nhân lực của nền kinh tế tri thức và xu thế toàn cầu hóa, từ đó phát huy được trí tuệ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đưa “dân tộc Việt Nam sánh vai được với các cường quốc năm châu” thì việc “diệt giặc dốt” mới được xem là cơ bản hoàn thành. Nếu làm được như vậy, nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và chúng ta cũng yên tâm hơn với việc “diệt giặc ngoài xâm” trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và điều này sẽ tạo ra khối sức mạnh của dân tộc. Vì vậy “diệt giặc dốt” đến nay vẫn là trọng tâm cần lưu ý để tiếp tục phong trào thi đua ái quốc đã phát động được hơn 70 năm.

Hai người thầy được lập đền thờ phụng tại bến Ô Lâu chính đã tu thành Bát Chính Đạo và cống hiến cả cuộc đời cho cuộc cách mạng dân tộc. Bến Ô Lâu xưa kia là nơi chạm súng khốc liệt của những người lính bộ binh của 2 bên chiến tuyến. Nhiều người trong số họ là những học sinh, sinh viên đã xếp bút nghiên để lên đường cầm súng để đánh đuổi giặc ngoài xâm đem lại thống nhất trọn vẹn trên mảnh đất hình chữ S. Khi đất nước đã yên bình họ không còn phải hành quân và xung trân. Tại khu tưởng niệm này là nơi họ được quy tụ những khát vọng hòa bình và theo những người thầy tu luyện bát chính đạo để khai sáng tương lai.

Dâng kinh đại bát nhã

Ảnh 4: Đại tá Trần Đức Bình – Phó ban liên lạc bạn chiến đấu mặt trận Quảng Trị 1972
trong ngày làm lễ dâng bộ kinh Đại Bát Nhã tại chùa Thiên Phúc

Việc dâng bộ kinh Đại Bát Nhã tại chùa Thiên Phúc nằm trên Phố Hai Bà Trưng, Hà Nội để cầu chúc cho những người lính của hai bờ chiến tuyến đã chiến đấu và hy sinh năm xưa cùng tu luyện thành Bát Chính Đạo, đem tình yêu thương xóa bỏ hận thù để cùng lên thuyền Đại Bát Nhã đến bến an lạc cũng có ý nghĩa quan trọng để đem lại bình an cho công trình trên bến Ô Lâu,.
Sự đóng góp và hy sinh của cải, vật chất, mồ hôi, xương máu của nhân dân và những người lính không chỉ đơn thuần dành cho những cuộc chiến mà vì một cuộc cách mạng của dân tộc, cuộc cách mạng giáo dục từ những người thầy. Chúng ta không thể quên những đóng góp và hy sinh của họ. Cuộc cách mạng không thể dừng lại khi chưa đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Dòng sông Ô Lâu vẫn chảy không ngừng và phát triển nền giáo dục chất lượng cao chính là tiếp nối làn sóng của cuộc cách mạng giáo dục do những người thầy đã khởi xướng. Đây cũng là một nhiệm vụ cao cả dành cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

Tiếp bước thanh niên

Chúng tôi đã trải qua một năm đầy ý nghĩa và mong những chỉ dẫn tiếp theo của Phật sẽ giúp chúng tôi có những hoạt động tích cực góp phần đem lại sự phồn vinh cho đất nước.

LÂM NGỌC MINH – Xuân 2019